Khoa Công Nghệ Thông Tin - Trường ĐH Giao Thông Vận tải HN

TRƯỜNG ĐẠI HỌC GIAO THÔNG VẬN TẢI

KHOA CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

SchoolCare - cẩm nang trực tuyến cung cấp thông tin về các trường mầm non và tiểu học tại Hà Nội

BỘ MÔN CÔNG NGHỆ PHẦN MỀM

Đăng vào 14-01-2015 14:40 PM

Đăng bởi : Khoa CNTT

Lượt xem : 12995

BỘ MÔN CÔNG NGHỆ PHẦN MỀM

Địa chỉ:Phòng 310- A9 Trường Đại học Giao thông Vận tải
Điện thoại: (024) 37664681

Trưởng Bộ môn: TS Nguyễn Hiếu Cường

 Bộ môn Công nghệ phần mềm (CNPM) được thành lập cuối năm 2003 cùng với sự ra đời của Khoa Công nghệ thông tin theo quyết định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ngày 16/10/2003 với các nhiệm vụ: 

- Quản lý và tổ chức giảng dạy các học phần hệ đại học 04 chuyên ngành Công nghệ thông tin, Công nghệ phần mềm, Hệ thống thông tin, Khoa học máy tinh, Mạng máy tính và truyền thông; các học phần hệ cao học chuyên ngành Công nghệ thông tin.

- Quản lý và tổ chức thực tập, hướng dẫn, nghiệm thu đồ án tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ phần mềm. Quản lý và tổ chức học phần Tin học Đại cương cho toàn trường hệ đại học. Phụ trách đội tuyển Olympic Tin học sinh viên trường ĐHGTVT tham dự Olympic Tin học sinh viên Việt Nam.

Khi có quyết định thành lập Bộ môn CNPM có 6 giảng viên, phụ trách 14 môn học, trong đó có: 11 môn học của chuyên ngành kỹ sư Tin học, 01 môn của cao học ngành Điện tử Viễn thông, 01 môn Tin học ứng dụng của sinh viên ngành Kinh tế và 01 môn Tin học đại cương của toàn bộ sinh viên trong toàn trường các hệ chính quy, tại chức.

Bộ môn CNPM là đơn vị trực tiếp phụ trách đội tuyển Olympic Tin học sinh viên trường ĐHGTVT tham dự Olympic Tin học sinh viên Việt Nam; Đội tuyển Olympic của trường ĐHGTVT trong nhiều năm luôn đứng trong tốp 10 trường có thành tích tốt nhất. Đặc biệt năm 2007 đội tuyển trường ĐHGTVT đạt giải 3 khối chuyên trong cuộc thi ACM/ICPC (kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế).

Hiện nay Bộ môn đang đảm nhận quản lý và tổ chức giảng dạy 18 học phần hệ đại học, trong đó 14 học phần ngành CNTT; 05 học phần hệ cao học. Bộ môn hiện có có 11 giảng viên, trong đó có: 03 TS, 06 ThS và 02 KS đang học cao học tại các trung tâm đào tạo có uy tín; Hầu hết các giảng viên đều có tuổi đời còn trẻ, có lòng nhiệt tình giảng dạy và say mê nghiên cứu khoa học.

Với sự nỗ lực của các thành viên trong Bộ môn, sự hợp tác của các Bộ môn khác trong khoa, và  sự quan tâm của  Ban chủ nhiệm Khoa CNTT, cũng như của Nhà trường, Bộ môn CNPM đã đạt được nhiều thành quả quan trọng trong đào tạo và trong nghiên cứu khoa học.  Về đào tạo: đã đào tạo 7 khóa (khoảng 600) kỹ sư Công nghệ phần mềm ra trường với chất lượng tốt. Hầu hết sinh viên ra trường đều có công việc ổn định và theo đúng chuyên môn đào tạo. Về nghiên cứu khoa học: các giảng viên trong Bộ môn đã thực hiện 05 đề tài cấp Bộ, 10 đề tài cấp trường, 23 bài báo trong đó 10 bài báo đăng trên tạp chí và hội thảo quốc tế, hướng dẫn nhiều lượt sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học, tham gia các cuộc thi Trí tuệ Việt 

Các hướng nghiên cứu chính của bộ môn là:

- Các quy trình phát triển phần mềm

- Phân tích thiết kế hệ thống phần mềm

- Kiểm thử và đảm bảo chất lượng phần mềm

- Quản lý dự án phần mềm

- Các phương pháp hình thức trong phát triển phần mềm

- Xử lý ảnh

- An toàn đa phương tiện

- Điện toán đám mây

- Phần mềm mã nguồn mở

- Phát triển các ứng dụng nhúng

 Ghi nhận những đóng góp đó, Bộ môn CNPM được công nhận là Tập thể lao động tiên tiến trong nhiều năm liên tiếp (từ 2005 đến 2013). Bộ môn CNPM được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT công nhận là Tập thể lao động xuất sắc năm học 2010-2011. Nhiều lượt cá nhân được công nhận là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, Lao động tiên tiến. Bộ môn cũng nhận được nhiều Bằng khen về phong trào Olympic Tin học..

Trong thời gian tới, Bộ môn sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Chú trọng hơn đến việc hợp tác với các doanh nghiệp, tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận thực tế nhiều hơn nữa. Song song với quá trình đó là quá trình chuẩn hoá đội ngũ giảng viên cả về số lượng và chất lượng; chuẩn hoá chương trình đào tạo theo tín chỉ tiên tiến.

Danh sách các giảng viên:

1. TS Nguyễn Hiếu Cường (Trưởng bộ môn)

2. ThS-NCS Cao Thị Luyên (Phó trưởng bộ môn)

3. TS Nguyễn Trọng Phúc

4. TS Nguyễn Hữu Nghĩa

5. ThS Nguyễn Đức Dư (Phó trưởng khoa CNTT)

6. ThS Bùi Minh Cường

7. ThS Nguyễn Thu Hường

8. ThS Vũ Huấn

9. KS Trần Phong Nhã

10. KS Lê Nhật Tùng

Lương Bá Hợp
9.9105000000
lên đầu trang